• tinh nghe dua

Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ 4 trên toàn thế giới, tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi. Vì thế, phát hiện sớm ung thư luôn là vấn đề được xã hội quan tâm.

Ung thư dạ dày

Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày
Có nhiều tác nhân gây ra các bệnh về dạ dày như tiền sử bị viêm dạ dày, chế dinh dưỡng không hợp lý (ăn ít chất xơ, ăn nhiều đồ chiên rán, nướng),… Trong đó, nhiễm Helicobacter pylori (HP) là nguyên nhân chính gây ra các bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng và các loại ung thư dạ dày. Theo số liệu thống kê, nhiễm khuẩn HP là nguyên nhân của 65-80% ca ung thư dạ dày, nhưng chỉ có 2% số người bị nhiễm vi khuẩn này. Khoảng 10% các ca có liên quan đến yếu tố di truyền.
Những biểu hiện của ung thư dạ dày
Ở giai đoạn đầu của ung thư dạ dày, người bệnh thường không có dấu hiệu lâm sàng đặc trưng, nên khi xuất hiện bệnh ở giai đoạn muộn, ung thư đã di căn đến những bộ phận khác của cơ thể.
Theo thống kê, di căn xuất hiện ở 80-90% cá nhân có ung thư dạ dày, với tỷ lệ sống sót 6 tháng chiếm 65% của những người được chẩn đoán ở giai đoạn đầu và ít hơn 15% ở những người được chẩn đoán ở giai đoạn muộn.
Triệu chứng sớm của bệnh gồm khó tiêu, ợ chua và ăn không ngon miệng. Đến giai muộn, người bệnh thường có những triệu chứng như đau bụng hay cảm thấy khó chịu ở bụng trên, buồn nôn hay nôn mửa, tiêu chảy, táo bón, giảm cân, khó nuốt, xuất huyết.
Do dễ nhầm lẫn triệu chứng của ung thư dạ dày với các bệnh khác như nhiễm viêm dạ dày, loét dạ dày hay viêm ruột loét miệng. Vậy để tránh hậu quả đáng tiếc cũng như tăng hiệu quả điều trị, kéo dài sự sống, chúng ta nên kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm, đặc biệt trường hợp người bệnh nghi ngờ có một trong những dấu hiệu về đường tiêu hóa cần đi kiểm tra tìm nguyên nhân và điều trị sớm.
Kỹ thuật phát hiện sớm ung thư dạ dày
Khi đi khám, dựa vào tiền sử bệnh nhân và quá trình khám, bác sĩ sẽ có những yêu cầu sử dụng kỹ thuật cho phù hợp. Hiện có nhiều kỹ thuật được dùng phổ biến chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày như nội soi tiêu hóa, sinh thiết, test hơi thở, kiểm tra hình ảnh dạ dày bằng kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính (CT-scanner) hay siêu âm. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học, trên thế giới đã nghiên cứu xét nghiệm pepsinogen huyết thanh như một dấu hiệu cho viêm dạ dày teo mạn tính đã được sử dụng vào chương trình tầm soát ung thư dạ dày.
Xét nghiệm pepsinogen có giá trị trong tầm soát ung thư dạ dày, bệnh nhân viêm loét dạ dày mãn tính, bị nhiễm HP (+). Và những bệnh nhân có triệu chứng của dạ dày như: Khó tiêu hoặc chứng ợ chua, mất ngon miệng, đau bụng hay cảm thấy khó chịu ở bụng trên, buồn nôn và nôn mửa, tiêu chảy hay táo bón,…

 

5/5 - (1 vote)
Share →

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố.

Bromelain
Curcumin
Tinh Nghệ Dứa