• tinh nghe dua

Bromelain là một tổ hợp enzyme xúc tác quá trình tiêu hóa protein (proteolytic) được tìm thấy trong dứa (Ananas comosus). Dứa đã và đang được sử dụng trong nhiều thế kỉ ở Trung và Nam Mỹ trong việc chữa chứng khó tiêu và giảm viêm. Bromelain được chiết xuất thành công từ cây dứa, mà cụ thể là từ thân cây và nước ép dứa, vào cuối những năm 1800.

Ủy ban E (ủy ban về thực phẩm và dược phẩm) của Đức đã công nhận cho phép sử dụng bromelain để chống sưng và viêm sau khi phẫu thuật, cụ thể là phẫu thuật xoang. Bromelain có thể được dùng để điều trị nhiều chứng bệnh, tuy nhiên nó đặc biệt hiểu quả trong việc chống viêm nhiễm gây ra do nhiễm trùng và do thương tích.

Mặc dù các nghiên cứu đưa ra nhiều kết quả khác nhau, người ta vẫn khẳng định tác dụng của bromelain trong việc giảm sưng, bầm tím, đặc biệt là đẩy nhanh thời gian hồi phục và giảm đau sau khi phẫu thuật và cả các chấn thương vật lí khác. Chiết xuất này được sử dụng nhiều trong việc làm giảm viêm nhiễm do viêm gân, bong gân, căng cơ hay bất kì các chấn thương cơ bắp nào. Một số nghiên cứu trên bệnh nhân phẫu thuật răng miệng, mũi và bàn chân đã xác nhận tác dụng kháng viêm của bromelain. Ở Châu Âu, bromelain được sử dụng trong điều trị viêm xoang và khoang mũi, đặc biệt là với bệnh nhân phẫu thuật tai, mũi, họng hoặc bị chấn thương ở các vùng kể trên.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu trên động vật còn chỉ ra rằng bromelain khi sử dụng trên da còn có tác dụng loại bỏ tế bào chết, hay còn gọi là mở ổ, từ các vết bỏng độ 3. Một nghiên cứu sơ bộ trên người bệnh bị bỏng độ 2 và độ 3 sử dụng thành phần của bromelain có tác dụng này đã đem lại những kết quả khả quan. Tuy nhiên đối với các vết bỏng nặng hơn thì vẫn cần sự can thiệp của bác sĩ. Một điều cần chú ý là bromelain không được phép sử dụng trên các vùng da chết.

Đối với việc điều trị viêm khớp, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hỗn hợp gồm bromelain, rutosid và trypsin có tác dụng mạnh ngang với thuốc kháng viêm không có steroid (NSAIDs) – một loại thuốc thường giảm đau được dùng trong việc làm giảm các cơn đau do viêm xương khớp. NSAIDs có chứa các thành phần bao gồm ibuprofen, naproxen và diclofenac. Một vài nghiên cứu gần đây cũng gợi ý rằng bromelain có khả năng giảm đau gây ra do viêm khớp dạng thấp, tuy nhiên kết quả không quá rõ ràng.

Bromelain có chứa trong cây dứa thông thường, tuy nhiên lượng bromelain này không đủ lớn để cBromelainó thể thay thuốc. Bệnh nhân có thể dùng bromelain dưới dạng viên nang hoặc viên nén, với liều dùng từ 80 đến 320 mg mỗi lần với 2 đến 3 lần một ngày. Bệnh nhân trước khi sử dụng sản phẩm này cần phải tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, đặc biệt chống chỉ định cho phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh về thận và người bị huyết áp cao.

 

5/5 - (1 vote)
Share →
Bromelain
Curcumin
Tinh Nghệ Dứa