• tinh nghe dua

Trẻ em bệnh dạ dày ngày càng gia tăng.

Trong các bệnh lý về dạ dày thì có 3 bệnh hay gặp nhất: viêm dạ dày, loét dạ dày và ung thư dạ dày. Ba bệnh này liên quan mật thiết với nhau, viêm bao giờ cũng đi trước, dần đến loét và tiến triển thành ung thư. Trẻ em chủ yếu bị viêm dạ dày là chính, loét rất hiếm gặp.

Ngày càng nhiều trẻ em mắc bệnh tiêu hoá

Các chuyên gia nhi khoa cảnh báo, bệnh về dạ dày ở trẻ em đang gia tăng, một phần là do học sinh phải học tập quá căng thẳng, phần khác do tác động của lối sống sinh hoạt hiện đại gây ra như: ăn đồ ăn nhanh nhiều, ít thể dục, ăn muộn, ….Một nguyên nhân cơ bản thứ hai là do một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori (HP). Kinh tế phát triển lại tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn: thức ăn đường phố, nguồn nước, môi trường, lối sống… ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa không đáp ứng kịp mà gây nên bệnh.

Biểu hiện đau dạ dày ở trẻ nhỏ .

Khi bị viêm dạ dày, trẻ sẽ không muốn ăn hoặc ăn không được vì đau, vì cảm giác khó chịu, đầy bụng sau ăn hoặc nếu có ăn được thì thức ăn sẽ không được nghiền trộn và chuyển hóa tốt, kết quả là cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, hoạt động của toàn bộ các cơ quan khác trong cơ thể sẽ suy yếu đi mà biểu hiện rõ nhất là trẻ thường mệt mỏi, da xanh, gầy sút, uể oải, hoa mắt, hay hồi hộp, căng thẳng, mất tập trung.

Bệnh tiêu hoá làm trẻ biếng ăn và ảnh hưởng tới sức khoẻ

Trẻ bị viêm dạ dày có biểu hiện đau bụng. Tuy nhiên, đau bụng ở trẻ thường không giống người lớn. Đau có thể liên quan đến bữa ăn như đau sau ăn. Bệnh có thể tăng lên khi ăn thức ăn, đồ uống kích thích niêm mạc dạ dày như chuối, đu đủ. Mặt khác, cơn đau bụng do viêm dạ dày ở trẻ em diễn ra khắp bụng chứ không chỉ đau vùng thượng vị, không có triệu chứng đau âm ỉ, ợ chua như bệnh dạ dày ở người lớn. Cũng có trường hợp trẻ đau bụng dữ dội, trẻ lăn lộn giống với triệu chứng đau do giun chui ống mật nên các bậc cha mẹ tưởng con mình bị đau bụng do giun.

Trường hợp viêm dạ dày ở trẻ có biểu hiện rất rõ là đau bụng tái diễn, nôn và buồn nôn, đi đại tiện ra máu tươi hoặc phân đen như bã cà phê.

Bệnh viêm dạ dày nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa (chảy máu dạ dày), thủng dạ dày, hẹp môn vị (ăn chậm tiêu, đầy bụng, buồn nôn và nôn)… ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí lực của trẻ.

Điều trị và phòng ngừa viêm dạ dày ở trẻ thế nào?

Kỹ thuật nội soi dạ dày là một phương pháp hữu hiệu mang lại kết quả chính xác nhất trong việc chẩn đoán bệnh dạ dày. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này với trẻ  nhỏ đòi hỏi bác sĩ phải gây mê. Và gây mê thường có một xác xuất nhỏ nào đó dẫn đến sốc phản vệ. Vì thế các cha mẹ thường khá lo lắng khi lựa chọn phương pháp này. Việc quan trọng là xem trẻ có nhiễm vi khuẩn HP không  có thể kiểm tra qua: Phân của trẻ, xét nghiệm máu, test hơi thở.

Sử dụng tinh nghệ cho trẻ cần chú ý

Nếu kết quả trẻ không chứa HP thì cha mẹ có thể sử dụng các bài thuốc dân gian từ nghệ như: viên nghệ mật ong, hay thực phẩm chức năng chứa curcumin hàm lượng cao để dùng. Liều lượng 1/3-1/4 người lớn. Tuỳ theo độ tuổi của trẻ. Dùng cho tới khi các triệu chứng ở trẻ giảm hẳn. Nếu sau thời gian dùng không thấy ổn, đưa bé đi kiểm tra lại.

Nếu trẻ bị khuẩn HP. Cần tuân thủ liều dùng kháng sinh bác sĩ đưa ra bên cạnh đó dùng các sản phẩm từ nghệ để hỗ trợ điều trị. Nếu ngại dùng kháng sinh bạn có thể chuyển qua dùng chè dây. Đây là một thảo dược có tác dụng rất tốt trong việc loại trừ vi khuẩn HP.

Kiên trì dùng cùng với điều chỉnh chế độ ăn uống như: Ăn đồ ăn mềm, không dùng chung đồ ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ. Bé yêu sẽ sớm khỏi bệnh.

by tinhnghedua.com

Comments
Share →

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *